Truyền thông Marketing - Kẻ đánh thuê trên các mặt trận - TECKSHARE

Nói về truyền thông Marketing Online là nói về cuộc chiến kinh tế thị trường mang vai trò quyết định việc sống còn của 1 Brand Name doanh nghiệp trong thời số hóa!. Ở đâu đó, xung quanh dòng xô đẩy chúng ta vẫn thường nghe nhiều về các câu đại loại như: “Nhân viên Marketing Online”, “nhân viên thị trường”, hay “trưởng phòng Marketing Online”!. Nhưng mấy ai biết, chúng tôi vẫn chỉ là những “Kẻ đánh thuê” trên mọi mặt trận!.

Truyền thông Marketing – Một cái nghề “Căng Não”

Đối mặt với các thương hiệu lớn như Hoàng Hà Mobile, Tech One, FPT Shop hay Thế Giới Di Động. Cửa thắng của tôi khá nhỏ bé, và hằng ngày tôi vẫn phải mải miết đấu trí đến căng não. Trong khi hệ thống nhân sự, các dây chuyền mắt xích trong công ty, vốn đều lệ lẫn Brand Name dường như còn mới toanh và chưa 1 ai biết đến trong thị trường Smartphone!. Áp lực quá nhiều, trong khi 1 mình tôi phải gồng ghánh mảng Online truyền thông từ A-Z!. Vừa làm trưởng phòng, vừa làm nhân viên!.

online-marketing

Bàn tay của một trưởng phòng Marketing Online nắm trọn vận mệnh của cả doanh nghiệp. Ông sếp của tôi là người hiểu chuyện, và mọi vấn đề trong khâu Online dường như tất cả mọi thứ do tôi quyết định. Anh rất thoải mái, biết tôn trọng các ý tưởng của tôi và đồng ý cho tôi cái quyền tự quyết. Chính vì thế mà trách nhiệm càng bị đè nặng. Mỗi ngày trôi qua tôi đều phải đứng trước những câu hỏi mang tính thách thức: Có bán được hàng hay không?. Tại sao không bán được hàng?…. Mặc dù áp lực từ phía trên hoàn toàn không có, thậm chí giám đốc còn là người luôn luôn bên cạnh, ủng hộ và động viên tôi. Nhưng cái trách nhiệm của 1 người làm nghề truyền thông Marketing “thật khổ”. Trong mọi hoàn cảnh, tôi luôn có cảm xúc chung là “căng não”.

Doanh nghiệp chỉ thành công nếu truyền thông Marketing tốt!.

Sau 3 tháng cật lực chiến đấu cùng những giải pháp chiến lược mang tính vận mệnh, thâu tóm thị trường. Cuối cùng công ty tôi đã vượt chỉ tiêu đề ra 1 cách ngoạn ngục. Showroom mới mọc lên và gây được tiếng vang trong làng Smartphone ở thời điểm hiện tại. Tôi đã có những chiến thuật hay, táo bạo và riêng biệt (không giống bất kỳ 1 ai) để tạo nên 1 chiến tích vượt 150% chỉ tiêu đề ra!. Từ đó, đồng lương của các anh em nhân viên trong công ty cũng được cải thiện. Mọi thứ trở nên thuận lợi. Tôi đã rất hạnh phúc khi doanh số công ty được công bố.

marketing-online-y-offline

Bài học đầu tiên mà tôi học được đó là “trách nhiệm của người làm truyền thông”. Mọi thứ sẽ hoàn hảo nếu bạn thực sự sẵn sàng để chiến đấu. Hãy tập sống, và chiến đấu như cho chính tính mạng của bản thân, rồi thành công sẽ đến với bạn!. Từ 1 thương hiệu không ai biết đến (khi vào công ty tôi đã đề xuất thay đổi tên công ty để làm thương hiệu, cuối cùng được đồng ý và có thể nói: Tôi là cha đẻ của thương hiệu lúc bấy giờ), sau 8 tháng miệt mài chiến đấu với nhiệt huyết tuổi trẻ. Cuối cùng tôi đã trở thành 1 trưởng phòng Marketing Online non choẹt thành công. Hớt tay trên thị phần của các thương hiệu Smartphone lớn tại miền bắc!.

Hồ Quang Hiển

Dần về sau, khi kinh nghiệm đã đạt đến mức độ nhậy bén. Mọi vấn đề của thị trường truyền thông nghành Smartphone tôi đã hoàn toàn kiểm soát. Và giá trị, vai trò của tôi trong công ty cũng được nhấn mạnh. Khi mới vào công ty, tôi thường bị các anh em bán hàng nhìn bằng ánh mắt “lính sáng mai cai lính buổi chiều”. Nhưng sau 1 thời gian, khi họ hiểu được giá trị của 1 thằng marketing Online thì họ đã thay đổi cách ứng xử. Khách hàng vẫn đến, doanh số vẫn tăng. Và tôi vẫn ở 1 phòng riêng trên tầng lặng thầm chiến đấu. Lặng thầm, lặng thầm và nở những nụ cười đằng sau những huy hoàng của cả 1 thương hiệu. Và đây cũng là lần đầu tôi kể!.

Truyền Thông Marketing Online – Free hóa quảng cáo, hay ném tiền qua cửa sổ?.

Nếu bạn cần mẫn, chăm chỉ thôi thì chưa đủ. Vì có thể nếu làm sai cách, bạn sẽ rơi vào trạng thái ném tiền qua cựa sổ. Trong mọi động thái làm Marketing Online, bạn hãy hướng mục tiêu cuối cùng của bạn là “Free hóa tất cả các kênh quảng cáo”. Nếu không, chỉ cần có rủi ro nhỏ về vốn điều lệ. Doanh nghiệp của bạn sẽ đứng bên bờ vực phá sản!.

tiet_kiem

Tôi đã từng làm cho 2 công ty về Smartphone!. Công ty cũ sau khi tôi và các anh em cũ ra đi. Mọi thứ lại rơi vào hoàn cảnh ném tiền qua cựa sổ vì thiếu kiến thức chuyên môn. Các sếp chỉ nhìn được cái trước mắt: “Seo làm quái gì cho mệt, ném cho adwords 5 phút sau lên TOP”. Và câu chuyện được kết thúc bằng các cuộc xả hàng tồn kho, chấp nhận bán lỗ. Sau cùng là thanh lý mặt bằng vì không đủ chi phí để thuê. Họ đã có cách nhìn hoàn toàn sai lệch đối với truyền thông Marketing Online!. Vậy còn bạn?. Bạn đã thực sự hiểu hay chưa?.

Truyền thông Marketing Online. Tôi chỉ là 1 kẻ đánh thuê trên mọi mặt trận!.

Mặc dù đã gặt hái được nhiều thành công cùng với công ty, nhưng sau những thành công đó. Ông Sếp đã không đáp ứng các lời hứa đã hứa với tôi, dẫn đến quyết định nghỉ việc. Và rồi tôi chợt hiểu ra rằng: Dù có là 1 trưởng phòng Marketing Online giỏi, quản lý hệ thống dây chuyền thành khối liên kết chắc chắn. Thì tôi vẫn chỉ là 1 kẻ đánh thuê cho tham vọng của người khác. Khi tôi ra đi, họ sẵn sàng dìm tôi xuống vũng bùn. Kết quả là họ đã sai lầm…

dao duc truyen thong

Mất 1 thằng quán xuyến tất cả mọi vấn đề marketing online như tôi. Họ mất đi một mắt xích quan trọng trong các chiến lược cướp và dữ thị phần. Bởi vì các nhân tố còn lại không đủ tầm nhìn để lên 1 chiến lược mang tính chuyên nghiệp. Họ bắt đầu lao vào Adwords với suy nghĩ trẻ con chộp dật: “seo làm quái gì cho mệt”. Và cứ thế. Chi phí lợi nhuận đem trừ cho chi phí quảng cáo thì công ty chẳng còn lại là bao nhiêu… Cũng đã đến lúc họ phải nhìn  nhận lại vấn đề sau 2 tháng tôi nghỉ việc. Còn nếu không, họ sẽ lại đi vào con đường như công ty cũ mà tôi đã nghỉ trước đó!.

Tuy chỉ là 1 kẻ đánh thuê, nhưng tôi vẫn hoàn toàn mãn nguyện với những gì mà tôi cống hiến. Tôi đánh vì nghề nghiệp, vì niềm tin vào cuộc sống nhiều hơn là đánh thuê. Khi tôi chiến đấu, tôi không ràng buộc bản thân vào cảnh “lính đánh thuê”. Và đó là bí quyết giúp tôi thành công!.

Chuyện đánh thuê, chưa 1 lần được kể!.

Đây là lần đầu tôi nhếch nhác với các dòng tâm sự của nghề nghiệp. Điều tôi muốn gửi đến các bạn là: Trong khi bạn đang chơi bời, sa vào các cuộc vui, thì ở bên cạnh của sống của bạn vẫn còn những lớp trẻ lao đầu vào học tập và làm việc để xây dựng nền móng cho tương lai!.

Tôi gửi cho các bạn cùng nghành nghề: Các bạn đừng bao giờ suy nghĩ rằng các bạn đang đi làm thuê, làm công ăn lương hết giờ thì về. Thành công sẽ không đến với những kẻ ích kỳ, lười biếng!.

Tôi gửi cho các anh chị CEO: Đừng dại mà ném tiền qua cựa sổ. Đừng dại để các tham vọng làm mờ mắt lý trí. Khi bạn đã sở hữu được cho mình 1 nhân viên Marketing Online giỏi thì đừng bao giờ đánh mất giá trị của họ trong mắt các anh chị!. Bởi vì các anh chị trả cho họ 7 triệu. Họ không chỉ sẽ làm ra cho anh chị 10 triệu như các khâu khác. Mà họ có thể tạo ra cho anh chị một số tiền bằng N lần của 10 triệu!.


 

Bài viết được chia sẻ bởi một người làm truyền thông marketing: Hồ Quang Hiển.

Ho Quang Hien

 

2 thoughts on “Truyền thông Marketing – Kẻ đánh thuê trên các mặt trận

 • Tháng Tám 17, 2014 at 9:50 chiều
  Permalink

  Nếu người có chiều sâu đọc bài bạn hiểu ngay bạn không có chiều sâu. Đi đâu cũng hét toáng tự khen mình.
  Viết nội dung lủng củng. Khen bạn khá tự tin.

  • Tháng Tám 17, 2014 at 10:08 chiều
   Permalink

   Cảm ơn ý kiến góp ý thẳng thắn của bạn.
   Mình sẽ xem xét lại các vấn đề mà mình còn yếu để hoàn thiện bản thân nhé!.

Comments are closed.