Tìm Kiếm có chọn lọc, luật chơi mới cho SEO

Tìm kiếm chọn lọc là gì?. Để bắt đầu trả lời cho các câu hỏi, phân biệt tâm lý khách hàng. Trước tiên, bạn và tôi hãy là 1 khách hàng đang tìm hiểu về sản phẩm, doanh nghiệp. Chúng ta thích 1 chiếc điện thoại Smartphone, 1 chiếc xe máy, hay 1 dịch vụ SEO?. Chúng ta có những tiêu chí gì cho việc chọn lựa các đơn vị cung cấp sản phẩm và dịch vụ?!.

tam ly khach hang

Khách hàng tìm kiếm như thế nào?

1. Quy trình tìm kiếm, chọn lọc sản phẩm, dịch vụ của người tiêu dùng

Thông thường, nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng lúc nào cũng có. Nó phụ thuộc khá nhiều vào ví tiền của mỗi người, từ đây chúng ta sẽ phân tích thành 2 nhóm khách hàng chính:

 • Tôi có tiền -> Tìm kiếm chủ động.
 • Tôi không có tiền, tiếp thị trực tiếp -> Tìm kiếm bị động

2 nhóm khách hàng sẽ ở 2 mức tư duy khác nhau, chính vì thế trên bảng xếp hạng từ khóa google cũng cho ra những chỉ số về tỷ lệ CTR khác nhau.

THONG KE CLICK GOOGLE BIG SEO 2014

Bảng thống kê tỷ lệ CTR trên google và Big

Top 1: chúng ta có 18.20% lượt Click vào kết quả được hiển thị. Con số giảm dần theo biểu đồ và chúng ta dễ dàng phân biệt được chỉ số CTR ở mỗi vị trí thứ hạng từ khóa. Và dĩ nhiên, SEO lên TOP 1 đồng ý là 1 lợi thế “móc thị trường”. Đa số người dùng click ở các vị trí cuối thuộc nhóm tìm kiếm chủ động.

Tuy nhiên, theo dự đoán phân tích thị trường mà bản thân tôi đã trực tiếp thí nghiệm với một cuộc khảo sát kéo dài trong 1.5 năm vừa qua: Chỉ số CTR trên bảng xếp hạng tìm kiếm đang có sự biến động khá lớn về mặt tư duy tìm kiếm sản phẩm của người dùng!. Đa số người tiêu dùng đều trải qua một quy trình tìm kiếm chọn lọc bao gồm 4 bước cơ bản:

tim kiem chon loc

Quy trình tìm kiếm chọn lọc

Tại sao người dùng phải tìm kiếm có chọn lọc?.

Đa phần, khi tìm kiếm về 1 loại sản phẩm, dịch vụ. Người tiêu dùng thường sẽ xuất hiện 3 tiêu chí chọn lọc sản phẩm dịch vụ của các doanh nghiệp:

 • Giá thành của sản phẩm, dịch vụ.
 • Chất lượng và chế độ bảo hành của sản phẩm, dịch vụ.
 • Thái độ bán hàng, chăm sóc khách hàng từ phía doanh nghiệp.

Dựa trên 3 tiêu chí sẵn có của người tiêu dùng, từ đây người tiêu dùng bắt đầu cuộc tìm kiếm có chọn lọc bằng cách phân tích về sản phẩm, so sánh giá thành, chất lượng và thái độ bán hàng của các đơn vị cung cấp sản phẩm khác nhau. Sau quá trình so sánh, họ mới bắt đầu đưa ra những phương án chọn lọc:

 • Thằng này rẻ hơn thằng kia.
 • Thằng này chất lượng hơn thằng kia.
 • Uầy… thằng cha này bán đắt vãi.
 • Tiên sư nhà nó, bảo hành có 3 tháng thì bố mày ôm cả mớ rủi ro.
 • Ôi, giá nó rẻ, bảo hành nó tốt, khuyến mãi hấp dẫn, con em bán hàng thì chân dài phết :)) (…) -> Mình chọn chị này :))

Thôi xong, Bạn đứng TOP 1 phải không?. Nhưng bạn đã mất khách sau quá trình tìm kiếm chọn lọc của khách hàng rồi đó!.

Tìm kiếm chọn lọc sẽ tăng đều theo thời gian!.

Xã hội phát triển, sức cạnh tranh ngày 1 cao. Và tư duy của con người cũng thay đổi dần theo thời gian, người tìm kiếm sẽ thông minh hơn trong quá trình chọn lọc sản phẩm. Đặt vào chính ngay bản thân của các bạn. Khi tìm kiếm, chọn mua 1 sản phẩm bạn cũng cần phải cân nhắc đến điều này thì bạn mới tìm kiếm được 1 sản phẩm ưng ý, giá cả hợp túi tiền và chất lượng dịch vụ đảm bảo. Bản thân mình vẫn thích léng phéng mua hàng ở các đơn vị có các em chân dài bán hàng với thái độ tư vấn chuyên nghiệp :))

2. Luật chơi mới cho người làm SEO

SEO được nhắc nhiều đến việc dữ và duy trì thị phần đang có của các doanh nghiệp. Đồng thời tạo ra lượng chuyển đổi khách hàng mới dựa vào các tiêu chí tìm kiếm chọn lọc của người tiêu dùng. Dĩ nhiên khi bạn SEO 1 nhóm từ khóa, bạn phải mất thời gian phân tích lượng truy vấn tìm kiếm của người dùng. Mục tiêu của SEO đều đánh vào TOP 1 để cướp được thị phần tốt nhất!.

seo top 10

Nhưng!. Khi ở góc nhìn chiến lược của 1 người làm truyền thông quảng cáo. Với tôi, TOP 1 là cuộc chiến ghanh đua mất sức, phí thời gian và tiền bạc. Tôi sẽ đánh khoảng 3-4 vị trí trên TOP 10 thay vì cứ lăm le vị trí số 1. Kết hợp với các chiến lược marketing có chiều sâu vào tâm lý khách hàng. Chúng ta hoàn toàn có khả năng hớt tay trên đối thủ với con số khả thi: 80%!.

Hồ Quang Hiển - Luật chơi mới cho người làm SEO

Luật chơi mới cho người làm SEO sẽ không còn là giải pháp TOP 1, mà sẽ là các chiến lược SEO tứ mã phanh thây trên TOP google. Dăng bẫy, và bắt cá!.

2 thoughts on “Tìm kiếm có chọn lọc – luật chơi mới cho SEO

 • Tháng Tám 24, 2014 at 8:54 sáng
  Permalink

  Theo mình, nhu cầu tìm kiếm và mua người việt chúng ta sẽ trải qua như sau,
  Tìm kiếm -> khảo sát chất lượng -> khảo sát giá -> Chế độ bảo hành -> Mua hàng. Vậy việc lên top 10 thì giúp chúng ta chỉ đứng ở top 10 mặt tiền, còn việc doanh số thì phụ thuộc vào content. Chế độ ưu đãi.

 • Tháng Tám 24, 2014 at 10:29 chiều
  Permalink

  cái chiêu tứ mã phanh thây của bạn cũng được nhiều người áp dụng trước rồi. đúng vậy nếu cứ nhăm nhe 1 sie top 1 mà bán hàng thì chi phí bỏ ra vượt cả lợi nhuận đem về so vơi bài bạn đẩy 3-4 link ở top dưới ít cạnh tranh an toàn hơn về ngân sách khả năng khả thi của bạn là rất cao. trân trọng cảm ơn chia sẻ ý nghĩa của ban

Comments are closed.