Thuật toán Google Penguin (Chim cánh cụt) - TECKSHARE

A – GIỚI THIỆU VỀ GOOGLE PENGUIN (CHIM CÁNH CỤT)

Thuật toán Google Penguin hay còn gọi là thuật toán Chim cánh cụt được công bố ngày 24/4/2012 . Thuật toán Penguin được ra đời với mục đích trừng phạt các website vi phạm quy định quản trị website của google (Google’s Webmaster Guidelines).

Update-google-2012-thuat-toan-Peguin-2

Những tội danh có thể bị trừng phạt:

 • Nhồi nhét backlink trên Site.
 • Đặt backlink ẩn trong site.
 • Mua bán backlink bất thường.
 • Đặt backlink trên nội dung trùng lặp…

Mặc dù Chim cánh cụt được ra đời vào ngày 24/4 nhưng tới ngày 26/4 google mới chính thức công bố thuật toán. Và tất nhiên sau đợt chinh phạt thứ hạng trên bảng xếp hạng tìm kiếm xẩy ra biến cố lớn khiến dư luận SEO không khỏi hoang mang. Chỉ sau 2 ngày update kiểm duyệt có trên 700.000 website bị ảnh hưởng nặng. Và theo Matt Cutts thông báo thì có hơn 600.000 website là seo mũ đen và ít nhất 25.000 là các link spam.


B –  CÁCH TRỪNG PHẠT CỦA THUẬT TOÁN CHIM CÁNH CỤT

 

1. Xây dựng backlink không tự nhiên

Backlink tự nhiên là backlink là loại Backlink được chèn 1 cách tự nhiên nhất trên 1 site bất kỳ do người khác chia sẻ thông tin hữu ích từ site của bạn.

Tuy vậy!. Google sẽ không thể nhận biết được đâu là Backlink do bạn đặt và đâu là backlink được chia sẻ 1 cách tự nhiên. Google có thể nhận biết được chất lượng của 1 backlink thông qua các yếu tố sau:

 • Link chỉ tập trung vào một từ khóa: Backlink này được sử dụng chung cho 1 từ khóa và không đa dạng hóa Anchor text thì sẽ bị nghi ngờ và rà xét cục diện.
 • Quá nhiều anchortext cho một site/page : Đây được xem là thủ thuật nhồi nhét, Spam link để kiếm “số lượng link”. Thủ thuật SEO mũ đen dùng số lượng để đè chất lượng mà các Spamer thường áp dụng.
 • Backlink tăng đột biến: Đặc biệt với nhưng website mới có ít nội dung sẽ phải cận thận khi đặt link toàn trang trên các site có index cao. Backlink quá nhiều trong thời gian ngắn không tương xứng với nội dung hiện có sẽ làm cho website của bạn bị phạt nặng.Ngoài làm cho từ khóa bị mất tích thì lỗi này còn có thể ảnh hưởng đến toàn bộ website.
 • Từ khóa không phù hợp với link SEO: Lỗi gặp khi SEOer chọn link SEO không phù hợp hoặc không tối ưu hóa nội dung của link SEO. Dẫn đến anchortext chẳng liên quan gì đến nội dung. Google sẽ phạt nhẹ lỗi này – từ khóa sẽ “lênh đênh” ở top dưới bảng xếp hạng tìm kiếm.

2. Backlink có nguồn từ những website chất lượng kém, nội dung trùng lặp

 • Điển hình là backlink từ những site có nội dung rác hay những page có nội dung trùng lặp. ví dụ như backlink trên các bài viết ( rao vặt ) sao chép hoặc trộn không kỹ.
 • Website đang dính án: Backlink trỏ về site của bạn được đặt từ nguồn của các website đang trong thời gian thi hành án do vi phạm nguyên tắc quản trị trang web của google.
 • Website crawl tin của website khác : Google rất gét nội dung trùng lặp. Bộ máy google khá thông minh khi có thể nhận biết được nội dung thông qua kênh thời gian post bài. Khi dữ liệu được coppy từ site khác về sẽ bị google trừng phạt với tội danh: ăn cắp bản quyền bài viết.
 • Website bị nhiễm mã độc : Backlink trỏ về site bạn được gắn lên các website có chứa mã độc (ngầm hiểu là virus).
 • Website quá nhiều Link OUT: External link an toàn cho bạn đặt backlink là khoảng 40, nhưng càng ít thì càng tốt.

3. Trao đổi backlink trực tiếp

Sẽ rất nguy hiểm khi bạn trao đổi backlink trực tiếp mà không cùng lĩnh vực. Nhiều SEOER có thói quen trao đổi Backlink với site khác nhằm kiếm số lượng để đè chất lượng. Tuy nhiên lỗi này nếu bị bắt thì án phạt của bạn sẽ rất nặng.

4. Đặt Backlink ẩn

Backlink ẩn là dạng backlink được đặt màu link trùng với màu nền. Tuy nhiên google chưa thể nhận biết được đâu là Backlink ẩn nếu tùy biến bằng CSS. Nhưng nếu bị đối thủ Reports thì chắc chắn thứ hạng website của bạn sẽ rất thảm hại.

5. Backlink không cùng lĩnh vực

Đây là một trong những yếu tố ảnh hưởng nhiều nhất đến quá trình SEO của 1 SEOER. Đa phần họ thường tìm các site diễn đàn để đặt backlink. Tuy nhiên nên hạn chế đặt vào các trang có chủ đề không cùng lĩnh vực.

6. Mua bán backlink

1 Thời gian trào lưu mua bán textlink được nổi lên như lễ hội. Các admin sở hữu các website có PR cao (PR feck ảo) ồ ạt kiếm tiền. Với cách mua textlink bạn sẽ tiết kiệm được khối thời gian đi link. Nhưng do link đó được đặt không đúng cách, đa phần là nhồi nhét li ti ở phần Footer => website của bạn bị nốc ao là chuyện sớm muộn.


Bài viết được sưu tầm bởi SEO teckshare – Trung tâm SEO chuyên cung cấp dịch vụ SEO google uy tín hàng đầu Việt Nam. Thư viện SEO – Chia sẻ những kiến thức chuyên môn về SEO. Vui lòng ghi rõ nguồn khi Coppy bài viết!.