So sánh SEO và Google Adwords Full - TECKSHARE

Nếu bạn là 1 nhà quảng cáo, thuật ngữ SEO và google Adwords chắc chẳng xa lạ gì. Tuy nhiên, để hiểu và tránh được những sai lầm trong quảng cáo thì không phải ai cũng có thể nắm bắt. Đừng vứt tiền vì thiếu hiểu biết.

seo va google adwords

1. Thuật ngữ SEO và Google Adwords

  • SEO là viết tắt của thuật ngữ tiếng anh: Search Engine Optimization -> Tối ưu hóa website lên bộ máy tìm kiếm
  • Google Adwords là 1 hình thức Mua quảng cáo trả phí cho bộ máy tìm kiếm google.

2. Vị trí hiển thị của SEO và Google Adwords trên bảng xếp hạng tìm kiếm

seo va google adwords

  • Google Adwords: 3 Kết quả đầu tiên ở vị trí số 1 + 8 Kết quả bên phải ở khung số 2.
  • SEO: 10 Kết quả ở Khung số 3.

3. Chi phí giữa SEO và google Adwords

Nếu bạn sử dụng dịch vụ Google Adwords thì mỗi khi trang web của bạn được người dùng viếng thăm thông qua Google thì bạn sẽ phải trả một khoản tiền cho Google. Vì thế nên khi lượng người dùng truy cập vào trang web của bạn qua Google tăng lên thì cũng có nghĩa là chi phí bạn phải trả cho Google cũng tăng theo .

Hiện nay, mức phí rẻ nhất mà bạn phải cho mỗi lần người dùng truy cập vào trang web của bạn qua Google là 1000VND/1 từ khóa. (Nhiều thì số tiền này có thể tăng lên khoảng 30.000 VND/ 1 Lick) Nếu như mỗi tháng có 1000 người dùng truy cập vào trang web của bạn qua Google thông qua tìm kiếm 1 từ khóa thi bạn sẽ phải trả cho Google 1000,000 VND (một triệu) cho từ khóa đó, một mức phí không hề rẻ chút nào. Ngoài ra với những từ khóa có độ cạnh tranh cao thì khoản phí phải còn lớn hơn rất nhiều.

Khác với Google Adwords, mặc dù SEO cũng giúp trang web của bạn được lên top của trang tìm kiếm, tuy nhiên mức phí phải trả cho dịch vụ SEO thì luôn luôn cố định cho dù lượng người dùng truy cập vào trang web của bạn tăng lên khổng lồ. Và mức chi phí cho 1 dịch vụ SEO chỉ xấp xỉ khoảng 5% so với chi phí bạn đầu tư cho Adwords.

Kết luận: Về mặt chi phí thì SEO có lợi hơn quảng cáo Google Adwords.

4. Uy tín của trang web giữa SEO và Google Adwords

Theo một số nghiên cứu gần đây thì có đến hơn 70% người sử dụng web không chú ý đến các quảng cáo được hiện thị trên trang tìm kiếm của Google vì họ biết đó là các quảng cáo dùng tiền để được lên thứ hạng cao chứ không phải vì trang web có uy tín hoặc là nội dung của trang web hấp dẫn và có lượng người dùng lớn.

Với SEO thì trang web của bạn sẽ được hiển thị trên top của trang tìm kiếm chứ không phải trong khu vực quảng cáo của Google, và người dùng sẽ tin là trang web của bạn có uy tín với nội dung chứa dựng nhiều thông tin hữu ích. Khi đó trang web của bạn sẽ không lúc nào thiếu vắng bước chân của người dùng.

Kết luận: SEO mang lại uy tín cho trang web của bạn có hiệu quả hơn Google Adwords.

5. Thời gian để thu được hiệu quả

Khi sử dụng dịch vụ Adwords của Google thì ngay lập tức trang web của bạn sẽ được hiển thị ở khu vực quảng cáo (thường là phía trên cùng hoặc là phía bên trái của trang kết quả tìm kiếm, thứ tự thì tùy thuộc vào phí dịch vụ trả cho Google).

Với SEO thì bạn sẽ phải kiên nhẫn chờ đợi trong thời gian khoảng 1 tháng. Trong một số trường hợp muốn quảng bá cho trang web của mình ngay lập tức (và có thể chỉ trong một thời gian nhất định) thì Google Adwords cũng là một lựa chọn không tồi.

Kết luận: Tùy thuộc vào một số trường hợp mà bạn có thể kết hợp dùng cả SEO và Google Adwords.

One thought on “So sánh SEO và Google Adwords Full

  • Tháng Bảy 22, 2014 at 2:30 chiều
    Permalink

    Nói thật là so sánh seo và google adwords anh còn mông lung lắm. Chú hiển có bận không?. Hôm nào anh mời chú caffe bữa nhỉ. Anh vừa mở công ty, muốn xin chú ít kinh nghiệm truyền thông. còn biết cái nào ra cái nào, cái nào hiệu quả cái nào không để còn tính toán đầu tư. nói chung là anh mù truyền thông lắm.

Comments are closed.