Marketing Online, Bài toán chiếm và giữ thị phần

Marketing Online: Làn sóng kinh doanh thời đại

Ở 1 số nghành nghề lĩnh vực đặc biệt như kinh doanh các mặt hàng công nghệ, thiết bị điện tử… Marketing Online không còn quá xa lạ trong bộ máy nhân sự của 1 dây chuyền sản xuất. Và hiện tại. Nhiều loại nghành nghề như Giáo dục, TMDT, dịch vụ du lịch, đi lại, ăn uống… cũng đã bắt đầu tham gia vào cuộc chiến marketing Online đầy khốc liệt.

thi phan tieu dung

Khi bạn muốn tìm mua 1 sản phẩm hoặc tìm kiếm 1 dịch vụ chỉ với các thao tác cơ bản là lên google search 1 từ khóa chung chung. Hàng nghìn đơn vị cung cấp sản phẩm, dịch vụ được trả về kết quả tìm kiếm qua 2 hình thức quảng cáo SEO và google Adwords. Chỉ mất chưa đầy 10 phút bạn đã có thể dễ dàng sở hữu hoặc đặt mua loại sản phẩm, dịch vụ mà bạn cần.


A – Bài Toán Chiếm Thị Phần.

Có nhiều hình thức cạnh tranh để chiếm 1 thị phần người tiêu dùng lớn trong 1 khoảng thời gian ngắn. Tuy nhiên đa phần các doanh nghiệp vẫn hướng theo giải pháp “giá rẻ” để có thể cướp được thị phần người tiêu dùng trong khoảng thời gian ngắn nhất!.

thi phan ban le viet nam

1. Tại sao phải “nhanh tay” để chiếm lấy thị phần?.

Với 1 từ khóa: “Ve may bay” bạn gõ vào hộp tìm kiếm google. Sau khoảng 0.64 giây google sẽ trả về các kết quả tìm kiếm chung chủ đề với số lượng kết quả lên đến 456.000.000 kết quả tìm kiếm có chủ đề liên quan!. Hoặc các từ khác như “iPhone” có tới 971.000.000 kết quả tìm kiếm trả về!. Với con số đó ở hệ thống tìm kiếm google việt nam và bạn thử đặt 1 con số ước lượng cho các doanh nghiệp tại Việt Nam đang tham gia vào các lĩnh vực trên?.

tim kiem google ve may bay

Tất nhiên con số kết quả tìm kiếm trả về từ google không nói lên có từng đó doanh nghiệp tham gia bán sản phẩm và dịch vụ!. Nhưng con số đó cũng đã nói lên được sức cạnh tranh của làng marketing Online hiện tại ở Việt Nam. Và nếu bạn không có những chiến lược tầm cỡ, những chiêu thức độc và bài toán chiếm đoạt thị phần ngay từ hôm nay thì mọi chuyện đã khó càng thêm khó. Bởi lẽ số lượng sẽ ngày 1 tăng lên mà không giảm đi. Thị phần thì lại là 1 con số mang tính thời điểm, dĩ nhiên không phải lúc nào thị phần cũng có thể tăng đột biến!.

cuoc dua doanh nghiep

2. Chiếm lấy thị phần bằng cách nào?.

“Chiếm thị phần” được hiểu theo nghĩa khách quan là “dật khách hàng” trên tay của người khác. Đa số người tiêu dùng khi tìm kiếm 1 loại sản phẩm, dịch vụ đều rất quan tâm đến giá cả và chất lượng của sản phẩm dịch vụ. Trước khi xây dựng chiến lược “Cướp dật thị phần” bạn cần có 1 kế hoạch, chiến lược phát triển theo chiều sâu. Đáp ứng đủ các nhu cầu thực tế của người tiêu dùng. Chiến lược có quy mô lớn hay nhỏ thì còn phải tùy vào sức đua của thị trường và nhu cầu của thị phần. Nên đi theo 1 hướng riêng và không đụng chạm quá đến các đối thủ cạnh tranh. Đồng thời phải có thêm các phương án dự phòng ngắn hạn để duy trì các chiến lược, mục tiêu dài hạn!.

chiem thi phan tieu dung

Sau khi đã có kế hoạch chỉnh chu cho 1 cuộc chiến thực sự. Bạn cần có 1 khoản vốn tương đối lớn và biết chấp nhận “Bán hòa vốn” hoặc đại loại là không quá coi trọng vào lợi nhuận trước mắt. Lúc này bạn có thể bắt đầu 1 cuộc cách mạng dài hạn với tâm lý sẵn sàng chấp nhận tất cả mọi rủi ro. Đương nhiên cần phải tính toán kỹ lưỡng, nhưng đừng kỹ quá kẻo muộn!.

– Đa phần thị phần hướng vào đâu thì bạn hãy “Cướp” thị phần ở đó:

  • Google Adwords, Google Banner…
  • Soical (Mạng xã hội: G+, Facebook…)
  • web tin tức (24h, dân trí, vnxpress…)
  • web 2.0

– Ngoài ra bạn cũng có thể tiếp thị quảng cáo trực tiếp:

  • Forums Seeding
  • Banner Design (Đặt banner quảng cáo lên các site có lượt truy cập lớn)
  • Email Marketing…
  • Bloger…

Nếu thực hiện tốt, Bạn sẽ có 1 khối lượng lớn người tiêu dùng sử dụng dịch vụ, sản phẩm với doanh thu lợi nhuận không đáng kể. Nhưng hệ lụy phía sau nó là cực lớn. Nó không chỉ đơn thuần là các bạn bán hàng và kiếm lợi nhuận!.


B – Bài Toán Giữ Thị Phần.

Nếu bạn đã chiếm hẳn 1 số lượng lớn thị phần và độc chiếm thị trường sản phẩm, dịch vụ!. Bạn chỉ mới đi được 1 nửa chặng đường đòi hỏi về lượng vốn đầu tư lớn. Điều quan trọng là bạn cần biết cách dữ chân thị phần đó và thực thể hóa mỗi cá nhân người tiêu dùng trở thành khách hàng tiềm năng theo xu hướng phổ cập!.

doanh nhan thanh dat

1. Dịch vụ SEO – Không để sạn sàng lưới và rơi vào nia

Như chúng ta đã biết. Google adwords hay các dịch vụ đại loại trả phí như Facebook Ads nếu đầu tư dài hạn bạn sẽ phải tốn đi một mức chi phí tương đối lớn. Mức chi phí thay đổi theo mức độ cạnh tranh của từng loại sản phẩm, loại hình dịch vụ!.

dich vu seo top google

Dịch vụ SEO chính là giải pháp tối ưu tiết kiệm chi phí nhất để dữ lại thị phần, dữ các hạt sạn lọt lưới. Nghe có vẻ là “thủ đoạn”. Nhưng thực tế khác nhiều. Hãy cùng đặt một trường hợp bạn là 1 khách hàng đang tìm kiếm sản phẩm iPhone 5S. Trước khi có đủ chi phí để sở hữu chiếc smartphone này bạn bắt đầu tìm kiếm, tìm hiểu về sản phẩm, tìm hiểu về giá và các đơn vị cung cấp sản phẩm. Trong lần đầu tiên với 1 chiến dịch Adwords bạn may mắn được khách hàng này tìm hiểu và có ý định sử dụng dịch vụ tại công ty bạn. Sau đó 1 tuần, khi người dùng này đã đủ chi phí và nghĩ đến việc sở hữu sản phẩm. 1 lần nữa người dùng quay trở lại google search box và tiếp tục lục lọi thông tin doanh nghiệp. Vô tình đúng vào ngày xấu trời, website của bạn không còn đủ chi phí để duy trì adwords. Mà tên website thì có mấy ai nhớ được sau 1 lần truy cập. Dĩ nhiên là khách hàng này sẽ tìm đến 1 đơn vị khác và bạn vừa mất tiền, vừa bị rơi khách hàng vào nia!. 😀

nam du thi phan

Vì vậy. Trong 1 chiến dịch mang tính dài hạn, chi phí thấp. Seo chính là giải pháp số 1 khi duy trì từ khóa trên bảng xếp hạng tìm kiếm. Khách hàng sẽ quen dần với doanh nghiệp bạn và bạn không bao giờ bị mất khách hàng vô lý theo cách trên nếu thực sự chất lượng và giá sản phẩm của bạn tốt!. Dịch vụ SEO không những có khả năng chiếm thị phần mà còn có thể giữ, duy trì lượng thị phần mà bạn đang có!.

2. Thái độ bán hàng, tiếp thị sản phẩm!.

Có vẻ các thuật ngữ đang bị xoay vòng khiến bạn mông lung và khó nắm bắt được vấn đề?. Thái độ bán hàng và tiếp thị sản phẩm có liên quan gì đến thị phần hay giữ thị phần?.

Khi sản phẩm của bạn chất lượng, giá của bạn tốt. Nhưng khả năng chăm sóc dịch vụ, chăm sóc khách hàng không tốt thì tất cả mọi kế hoạch đầu tư “cướp thị phần” coi như vứt xuống sông xuống biển. Khi khách hàng đã tìm đến và mua hàng hoặc sử dụng dịch vụ của bạn!. Hãy luôn thân mật và làm khách hàng cảm thấy được thoải mái, hài lòng với dịch vụ, sản phẩm và thái độ chăm sóc khách hàng, tiếp thị sản phẩm của doanh nghiệp bạn!.

banner_customer

Điều bạn cần mang lại cho người tiêu dùng không chỉ là giá và chất lượng sản phẩm. Mà bạn còn phải tạo được 1 đội ngũ nhân viên bán hàng chất lượng. Đào tạo bài bản về kiến thức chuyên môn lẫn kỹ năng bán hàng, tiếp thị sản phẩm. Đưa thông tin đúng nhất, tốt nhất và thái độ phục vụ chuyên nghiệp nhất!. Hệ lụy từ việc chăm sóc khách hàng kỹ, tốt có lợi ích như thế nào chúng tôi xin được phân tích sâu hơn ở phần sau.

3. Truyền miệng – Bài toán hệ số nhân!.

Bản thân bạn khi sử dụng 1 sản phẩm, dịch vụ của 1 doanh nghiệp cụ thể. Nếu sản phẩm tốt, giá cả hợp lý, chế độ bảo hành đảm bảo, thái độ chăm sóc khách hàng tận tâm. Dĩ nhiên bạn không tiếc gì một lời khen cho doanh nghiệp đó trước bạn bè, anh chị em trong gia đình!. 1 câu chuyện bình thường ở cuộc sống thực nhưng đó lại chính là 1 giải pháp marketing hiệu quả nhất mà tôi từng biết!.

tiep thi lan truyen

Bạn không hề phải bỏ ra 1 chi phí quảng cáo, tiếp thị nào nhưng khách hàng lại chủ động thay phiên nhau giới thiệu, quảng bá sản phẩm, dịch vụ của bạn ở mức độ uy tín cao nhất!. Và với cấp lan truyền từ 1 người đến 5 người, từ 5 người thành 25 khách hàng… Hệ số nhân khủng khiếp!. Và để đạt được con số nhân này thì công đoạn chăm sóc và tiếp thị sản phẩm đóng vai trò cốt lõi, quyết định đến hiệu quả của chiến lược!.

4. Brand marketing – Ranking và ngồi mát ăn bát vàng!.

Hãy duy trì lợi thế SEO và giữ thị phần ở 1 thời gian dài. Brand (thương hiệu) doanh nghiệp của bạn được thị trường ca tụng và hệ lụy kéo theo là doanh nghiệp bạn hoàn toàn có thể quyết định thị trường.

brand

Một ví dụ đơn giản: Bạn từng quen đến các sản phẩm công nghệ ‘FPT SHOP”?. Thương hiệu của doanh nghiệp được phủ kín ở diện rộng. Quá trình tìm kiếm sản phẩm của người tiêu dùng sẽ bị dừng lại ở đường dẫn trỏ về site của bạn!. Đương nhiên là khách hàng đã đặt trọn niềm tin về thương hiệu của bạn mà không cần quan tâm đến các đối thủ cạnh tranh khác. Dường như bạn không cần phải quá mệt nhọc với các bài toán đầu tư phủ thị trường tiêu dùng. Công việc của bạn bây giờ chỉ còn là Ranking thương hiệu và khách hàng tự tìm đến (ngồi mát ăn bát vàng).


Bài viết được chia sẻ bởi Trung Tâm SEO Teckshare – Chúc toàn thể anh chị em Marketing nói riêng và các doanh nghiệp nói chung sẽ có những giải pháp phù hợp để phát triển, bắt kịp sức quay chóng mặt của công nghệ!.