Kinh Nghiệp đi mua Trả Góp và những điều bạn nên biết - TECKSHARE

Trả góp tài chính là một trong những hình thức mua sắm online thông minh trên toàn cầu và hiện cũng đang được áp dụng khá đại trà tại thị trường Việt Nam. Thay vì bạn phải ném một cục tiền lớn để sở hữu cho mình một sản phẩm đắt tiền như điện thoại, máy tính bảng, xe  máy, ô tô hay thậm chí là nhà cửa. Và nếu không có hình thức mua sắm thông minh này thì khả năng cao là còn rất nhiều người vẫn không thể sở hữu được cho mình các sản phẩm mong muốn. Đây là một gói ứng dụng trong chiến lược “Kích cầu” của chính phủ nhằm thúc đẩy nhu cầu mua sắm và tăng trưởng tại Việt Nam. Là một công dân, chúng ta nên đón nhận bằng một thái độ tích cực cho hình thức đầy tiện nghi này!.

Tuy nhiên, bên cạnh những mặt tích cực đó thì vẫn còn tồn tại nhiều bất cập trong hình thức vay trả góp mua sắm tiêu dùng. Ví như bạn mất công lặn lội đường xa đi mua một chiếc điện thoại nhưng cuối cùng lại không được duyệt hồ sơ. Ví như “Quảng cáo của doanh nghiệp là 0%” nhưng khi đến cửa hàng mới ngã ngửa là không có chuyện lãi 0%!…. Bài viết này, tôi sẽ phân tích cho các bạn một số vấn đề cần chú ý trước khi quyết định đi mua trả góp!.

1. Không có chuyện Lãi Suất 0%

Trong thực tế, gần như 10 nhà quảng cáo thì có tới 9 người sử dụng ngôn từ “Lãi suất 0%”. Ôi thế các ngân hàng tài chính bốc cám để ăn à?. Họ cho bạn vay tiền và không tính lãi suất thì họ ăn bằng cái gì?. Đó là chưa nói việc “Nợ xấu phổ biến tại Việt nam”. Cứ 100 Khách thì có đến 5-10% rơi vào nợ xấu!. Vậy họ không những không được gì mà còn “ôm nợ” vì các khoản nợ xấu này!. Bạn nghĩ gì mà họ lại cho bạn vay không lãi suất?.

0% Lãi suất thực tế chỉ có theo “Chương Trình” và có thời hạn cụ thể. Ví dụ như một số mã máy của Samsung được trả 0% lãi suất. Thực tế là bạn cần hiểu, Phần lãi suất này được Hãng Samsung tài trợ. Cho nên bạn mới được hưởng mức lãi suất 0%. Đó là dạng chiến lược sản phẩm “Kích cầu” của Samsung. Hoặc một số bên ra gói 0% nhằm thu hút thị trường trong 1 thời gian nhất định nào đó. Nhưng thực tế thì tỷ lệ duyệt cho các hồ sơ này gần như là cực kỳ thấp. Bởi vì rủi ro dành cho các ngân hàng tài chính rất cao. Hồ sơ của bạn thật cực đẹp may ra mới được duyệt. Tỷ lệ Jerk hồ sơ cao đến mức 70-80% là chuyện thường. Của ngon đâu dễ gì ăn.

Và dù có thì nó cũng chỉ kéo dài trong một thời gian ngắn nhất định nào đó. Việc này thường là giao dịch riêng giữa các doanh nghiệp và công ty tài chính. Và có “hạn sử dụng” chứ bạn không nên quá tin vào “Lãi suất 0%”. Bạn cần ý thức được việc “Tại sao họ lại cho mình trả góp”?.

2. Nâng cao tỷ lệ Duyệt Hồ Sơ.

Nhiều pha dở khóc dở cười khi hí hửng đi mua trả góp, đến cửa hàng làm hồ sơ đợi duyệt, cuối cùng nhận kết quả hồ sơ Jerk. Vừa buồn vừa thấy nhục nhục… Và thực tế, cái gì cũng có nguyên lý. Vấn đề bạn có tìm hiểu các nguyên lý đó hay không mà thôi!. Đối với hình thức Vay Trả góp. Bạn sẽ phải cung cấp thêm thông tin của người thân và đó chính là “mấu chốt” của hồ sơ!. Thường thì bạn phải cung cấp khoảng 2 thông tin, sđt của người “chung huyết thống” với bạn (ông bà, bố mẹ, anh chị em ruột).

Để nâng cao tỷ lệ duyệt hồ sơ (Gần như là 99.99% nếu bạn tuân thủ nguyên lý) thì bạn nên chuẩn bị kỹ hơn 1 chút:

+ Bước 1: Hoàn thiện cho mình 1 bản hồ sơ cá nhân rõ ràng, Rành mạch và các vấn đề đó sẽ được xác minh ngay lập tức nếu như cần. Ví dụ, bạn làm việc tại công ty ABC với mức lương 6 củ. Hãy sẵn sàng 1 vài đồng nghiệp thậm chí là giám đốc ở đó để có thể xác minh ngay rằng thông tin bạn cung cấp là chính xác tuyệt đối.

+ Bước 2: Hãy trao đổi với người thân của bạn để nhận được sự gật đầu hỗ trợ tốt nhất. Ví dụ bạn sẽ chọn mẹ và em gái của bạn là 2 người thân sẽ điền thông tin vào hồ sơ. Bạn cần phải trao đổi kỹ thông tin với họ. Họ cần biết các thông tin về bạn như ngày tháng năm sinh, nơi làm việc, nghề nghiệp, tuổi tác… Quan trọng nhất họ phải biết bạn đi mua trả góp và được sự ủng hộ của họ!. Chứ khi mà ngân hàng họ gọi điện xác minh, mẹ và em gái bạn còn chẳng biết bạn làm công ty gì thì Jerk là chuyện thường, đậu mới là chuyện lạ!. Nói chung là người thân của bạn phải nắm được thông tin, trả lời một cách tự nhiên. Chứ cứ ấp a ấp úng là bỏ mẹ luôn nhé!.

+ Bước 3: Sẵn sàng nghe điện thoại. Đừng để đến lúc người ta đi xác minh mà máy của bạn hay người thân bị “Thuê bao” hoặc thấy số lạ không nghe máy. Jerk ngay lập tức hoặc không bạn sẽ phải chờ rất lâu để duyệt hồ sơ!.

***Cuối Cùng: Nguyên lý ở đây chính là 4 từ “Xác Minh Thông Tin”. Bạn cần phải trang bị các thông tin cá nhân thật tốt và không có sự mập mờ, thiếu minh bạch. Có sự hỗ trợ cần thiết từ phía các người thân, đồng nghiệp để việc xác minh trở nên OK nhất!.

3. Ngân Hàng tài chính cho vay trả góp và Shop không liên quan đến nhau.

Nhiều người cứ nghĩ rằng việc chấp thuận hồ sơ là do shop do tài sản đó là của shop bán hàng. Nhưng trong thực tế không phải vậy. Shop và công ty tài chính là 2 bên hoàn toàn khác nhau. Việc duyệt hồ sơ hay không thì Shop không có quyền quyết định. Mà là do hệ thống các ngân hàng tài chính. Cửa hàng chỉ có chức năng cung cấp sản phẩm, bán hàng và hỗ trợ sau bán hàng. Còn mọi vấn đề về thủ tục trả góp đều nằm ở công ty tài chính!.

Cho nên bạn không việc gì phải trá hình thông tin để nhằm mục đích “dụ dỗ” các shop cho mình vay trả góp. Cũng không việc gì phải nịnh bợ họ. Bởi vì họ chẳng liên quan gì đến việc trả góp cũng như hồ sơ thông tin. Họ có sản phẩm và hợp tác với công ty tài chính để bán hàng với các gói hỗ trợ tốt cho người tiêu dùng. Chỉ vậy thôi!.

4. Giá trả góp và bán thẳng là 1, bảo hành như nhau.

Nhiều người vẫn hay nhầm ở việc giá trả góp thường bị để cao hơn. Nhưng trong thực tế thì trả góp và bán thằng đều cùng 1 giá và các chính sách đều như nhau. Nó chỉ khác nhau về hình thức mua, và phần lãi suất. Mua thẳng nghĩa là không nợ và cũng không lãi suất. Còn trả góp nghĩa là nợ và có lãi suất. Chỉ vậy thôi!.

5. Mẹo: Trả trước từ 30% trở lên lãi suất thấp hơn rất nhều.

Việc này rất ít Shop tư vấn cụ thể và người tiêu dùng cũng ít thông tin. Nhưng theo quy định của các ngân hàng tài chính. nếu bạn trả từ dưới 30% (càng thấp càng tốt) thì khả năng “bùng” của bạn là khá cao. Vì thế họ phải cộng thêm % lãi suất cho nhóm này để đảm bảo việc nợ xấu không phát sinh rủi ro.

Đối với việc trả trước từ 30% trở lên. Bạn gần như là một “khách hàng đích thực”. “Tao không đủ thôi đủ là làm phát xong luôn, không việc gì phải nợ”. Theo tâm lý đó, khách hàng có thể trả trước cao thì cũng đồng nghĩa với việc khả năng bùng thấp. Bạn nghĩ xem, nếu xác định bùng thì tội gì phải trả trước quá nhiều để mất thêm 1 khoản. Chính vì thế mà 30% trở lên lãi suất sẽ thấp hơn nhiều so với dưới 20%. Chính xác thì bạn nên hỏi các bên trả góp sẽ rõ số liệu, nhưng mình biết chắc chắn rằng trả trước từ 30% lãi sẽ giảm đi rất nhiều. Ngoài ra, nó cũng giúp bạn tăng thêm khả năng duyệt hồ sơ!.

6. Dù có thẻ tín dụng, Cũng không nên “Cà thẻ”

Nhiều người đang sử dụng thẻ tín dụng và với chương trình trả góp thì bạn không phải đóng trước đồng nào. Tuy nhiên, nếu bạn quan tâm quá nhiều về vấn đề lãi suất thì tôi khuyên bạn không nên cà thẻ mà cứ làm trả góp theo cách thông thường. Lý do là lãi suất của việc cà thẻ tín dụng sẽ cao hơn so với làm thủ tục thông thường.

Bởi vì nếu bạn chỉ làm thủ tục thông thường thì cũng chỉ có bên ngân hàng tài chính tính lãi suất của bạn. Còn nếu cà thẻ thì lúc đó 1 khoản nợ sẽ cùng chia cho cả ngân hàng tài chính lẫn ngân hàng tín dụng. Bạn sẽ phải cân cả 2 phần lãi của 2 ngân hàng này. Điều tuyệt nhiên là lãi suất của bạn phải ghánh cùng 1 sản phẩm đó sẽ bị đội lên gấp rưỡi thậm chí là gấp đôi gấp ba (tuỳ ngân hàng). Cho nên, theo mình dù có thẻ tín dụng thì một là bạn mua thẳng luôn. 2 là bạn làm hồ sơ thông thường, trả trước 1 ít để tránh ôm 2 khoản lãi!.

Xin chúc các bạn luôn thành công và có nhiều lựa chọn tài chính thông minh!.