Những tiêu chí đánh giá chất lượng nội dung - content writing

Trước khi đọc và muốn nắm bắt được vấn đề này bạn thực sự cần hiểu 1 cách rõ ràng về tầm quang trọng của content writing. Xin vui lòng tham khảo thêm bài viết đánh giá, phân tích về tầm quan trọng của nội dung website:


Những tiêu chí đánh giá chất lượng nội dung của 1 website

Vậy thì bây giờ câu hỏi được đặt ra là: Như thế nào thì được gọi là 1 nội dung chất lượng?. 1 nội dung chất lượng bao hàm các yếu tố nào?.

seo-copywriting2

1. Nội dung chuẩn SEO

Một nội dung được biên tập (Content writing) chất lượng thì yếu tố đầu tiên cần phải đạt đó là tối ưu SEO chuẩn. Điều mà các trung tâm SEO cung cấp các dịch vụ SEO web thường không chú trọng hoặc làm qua chuyện. Vậy như thế nào thì được xem là 1 nội dung chuẩn SEO?.

Một nội dung chuẩn SEO phải được đảm bảo các yếu tố sau:

  • URL (đường dẫn) Thân thiện.
  • Title (tiêu đề) từ 20 đến dưới 70 ký tự và có chứa từ khóa chính.
  • Meta meta description (Thẻ mô tả) không quá 168 ký tự và phải chứa keywords (lặp lại không quá 2 lần.
  • Meta Keywords phải có chứa keywords chính, keywords phụ (không có cũng không sao 😀 ).
  • Nội dung phải có 1 thẻ H1 duy nhất và chứa từ khóa chính.
  • Nội dung có thể có nhiều thẻ h2, h3, h4… tập trung các từ khóa liên quan để bổ trợ cho h1.
  • Hình ảnh phải có mô tả (thẻ Alt).
  • Text/HTML Ratio (số lượng ký tự trên mã code html) tối thiểu phải đạt từ 20% trở lên.
  • Không nên có Flash để tránh tình trạng load site chậm.
  • Số lượng từ khóa chính không nhồi nhét quá nhiều.
  • Có link (liên kết) dofollow và nofollow on site (Liên kết nội bộ). Cái này không giới hạn.
  • Tỷ lệ Keywords Density phù hợp. Không để quá nhiều từ ngữ vô nghĩa xuất hiện nhiều lần.

2. Nội dung chuẩn Marketing

Yếu tố này sẽ quyết định đến doanh số bán hàng của bạn, thương hiệu và sức mạnh của doanh nghiệp bạn. Nội dung chuẩn marketing là loại nội dung hướng khách hàng. Chuyển tải thông tin đúng, đầy đủ đến người dùng. Những nội dung này phải hướng khách hàng, điều hướng khách hàng. Khách hàng cần gì thì viết cái đó.

SEO-Content-Writing-technique

Phải thâu tóm và diễn dải được những thông tin nổi bật về loại hình sản phẩm, dịch vụ của chính bạn. Tất nhiên, đằng sau 1 nội dung chất lượng thì bạn phải có cái tiền đề là những chiến lược, kế hoạch rõ ràng khi quảng cáo sản phẩm.

3. Content writing có bố cục rõ ràng.

Khi biên soạn nội dung bạn cần phải soạn thảo, sắp xếp các luận điểm và phân chia bố cục 1 cách hợp lý. Để khi khách hàng tiếp cận thông tin sẽ dễ dàng hơn, nắm bắt thông tin 1 cách nhanh chóng.

6-dec-web-content-writer

Và để có được 1 nội dung chuẩn về bố cục, hình thức lẫn nội dung. Bạn hãy bắt đầu triển khai theo 6 bước sau:

 • Bước 1: Hãy xác định rõ chúng ta cần gì. Đó là bước đầu tiên, và rất quan trọng.
 • Bước 2: Tiếp theo là phải tìm cho được những “kiến trúc sư” vả cả những “thợ xây” có đủ khả năng để hiện thực hoá yêu cầu của bạn, cũng như phải dự trù được cần đầu tư bao nhiêu cho “công trình xây dựng” tương lai. Bạn đã tìm được những người có khả năng thực hiện được ý tưởng của bạn và ký được hợp đồng, đó là bước thứ hai.
 • Bước 3: Khi làm việc cùng nhà thiết kế, nhà phát triển website, hãy cung cấp đầy đủ thông tin theo yêu cầu của “kiến trúc sư”, thông tin càng nhiều, hình ảnh càng nhiều càng có nhiều cơ hội để tìm được những ý tưởng sáng tạo độc đáo. Bạn có thể khá vất vả trong giai đoạn này, nhưng không có cách nào khác. Bạn là người hiểu doanh nghiệp của mình rõ nhất.
 • Bước 4: Công trình của bạn đã hoàn thành, bạn cần đưa nó lên mạng, hay còn gọi là hosting và tiến hành quảng cáo, giới thiệu. Cũng giống như sau khi khai trương một cửa hàng vậy, không có quảng cáo, giới thiệu sẽ không có khách đến giao dịch, mua bán. Ít nhất thì bạn cũng phải đăng ký tên, địa chỉ của “cửa hàng” trong các “sổ tra cứu”, các “catalog” về sản phẩm, dịch vụ. Trong thế giới Internet người ta gọi là các công cụ tìm kiếm như Yahoo, Google, Altavista v.v… Đây là một giai đoạn hết sức quan trọng và không thể bỏ qua. Nếu bạn không làm tốt điều này, toàn bộ công sức cho ba giai đoạn trước có thể nói là phí phạm.
 • Bước 5: Những công việc trên đã xong, đến đây, có thể nói vai trò của những người “thợ xây” đã kết thúc. Website của bạn có phát triển được hay không, có giữ được khách hay không là do bạn. Nếu bạn luôn cập nhật, đổi mới thông tin, đưa ra những chiến dịch khuyến mãi, có những phương pháp tiếp thị độc đáo, website của bạn sẽ mang lại hiệu quả. Đây là giai đoạn ổn định và thú vị nhất.
 • Bước 6: Hãy chuẩn bị cho những thay đổi trong tương lai, công nghệ thông tin phát triển rất nhanh, những gì tưởng như không thể khi bạn đang thiết kế website, một vài tháng hoặc vài năm sau đã trở thành hiện thực. Vậy nên đừng quá hài lòng với những gì đã có.

Những kỹ năng cần thiết khi biên soạn nội dung – Coppywriting

– Đầu tiên. Để có thể cho ra đời những sản phẩm nội dung chất lượng thì yếu tố đầu tiên bạn cần phải đạt được là: Tốc độ gõ phím nhanh.

c

– Bạn cần biết về đồ họa đa truyền thông (Multi media) như kỹ thuật Photoshop, dựng video… để chuyển tải thông tin đến khách hàng 1 cách tốt hơn.

– Bạn phải thực sự hiểu về loại hình dịch vụ, sản phẩm.

– Có khả năng chém gió tốt, trí sáng tạo cao và bắt đầu các tư duy độc, khác biệt với đối thủ.

– Luôn luôn nghiêm túc trong lúc viết bài, nhưng nội dung thì phải phá vỡ những nguyên tắc.