Các trường phái SEO tại Việt Nam - TECKSHARE

Để quý doanh nghiệp có 1 tầm nhìn tổng quan nhất về lĩnh vực, nghành nghề dịch vụ SEO. Teckshare xin gửi tới quý doanh nghiệp bài viết mô phỏng và phân tích sâu về các trường phái SEO tại Việt Nam tính trong thời điểm hiện tại.

dbcd871c7b697d6514e6bd7e64144e4a_f215

Các trường phái SEO tại Việt Nam

Tính đến thời điểm hiện tại (tháng 4/2014). Ở Việt Nam có 3 trường phái SEO cơ bản với các phong cách SEO khác nhau. Mỗi trường phái đều có những ưu, nhược điểm riêng và hiệu quả cũng khác nhau.

1. Trường phái SEO mũ trắng

Trường phái SEO mũ trắng là trường phái SEO đi theo con đường “Chất lượng” nhiều hơn số lượng. Đối với phong cách SEO của trường phái này thì dường như họ không hề quan tâm đến việc thuật toán của google chinh phạt như thế nào. Mà thậm chí họ còn mong muốn google liên tục update nhiều thuật toán hơn nữa để lấy lại tọa độ họ cần có.

seo-mu-den-seo-mu-trang

Trường phái SEO mũ trắng còn là trường phái “chuẩn” Marketing Online. Đi theo trường phái này là đi theo hướng content chất lượng. Khi website của bạn có 1 kho tàng quý giá các nội dung hướng khách hàng chất lượng thì chắc chắn rằng đây chính là chìa khóa của các giải pháp Marketing.

Tuy nhiên!. Bởi vì SEO mũ trắng chỉ quá tập trung vào chất lượng và không đặt nặng vị trí TOP. Chính vì vậy công sức lẫn chi phí sẽ rất cao và mất thời gian. 1 dự án với sức cạnh tranh trung bình nếu đi theo con đường SEO mũ trắng cũng phải mất khoảng 3-5 tháng mới xuất hiện ở vị trí cao trên kết quả xếp hạng tìm kiếm. Tuy nhiên 1 khi chiến thuật SEO này được lên TOP thì vị trí TOP sẽ rất ổn định và lâu dài.

Ở Việt Nam hiện tại chỉ có 7% SEOER đi theo trường phái SEO Mũ trắng.

2. Trường phái SEO mũ đen

Đây là trường phái SEO có cách thức hoạt động hoàn toàn trái ngược với trường phái SEO mũ trắng. Họ chỉ tập trung vào Số lượng và xem nhẹ về mặt chất lượng nội dung. Chính vì điều đó mà trường phái SEO mũ đen thường bị xôn xao náo loạn cả cộng đồng mỗi khi google update thuật toán mới.

fightpanda1

Nếu đi theo trường phái SEO mũ đen thì có vẻ như yếu tố Marketing quảng bá sản phẩm và PR thương hiệu sẽ kém phần hiệu quả. Bởi vì website của bạn đã đánh mất yếu tố rất quan trọng đó chính là “chất lượng nội dung”.

thuat-ngu-black-hat

Ngược lại, Trường phái SEO mũ đen lại có 1 ưu điểm rất lớn so với trường phái SEO mũ trắng. Trường phái SEO này không bị phí phạm quá nhiều thời gian để đưa từ khóa lên TOP với thứ hạng cao. Tuy nhiên từ khóa lên TOP sẽ không ổn định và không bền vững trên bảng xếp hạng kết quả tìm kiếm.

Ở Việt Nam có khoảng 20% SEOER đi theo trường phái SEO mũ đen.

3. Trường phái SEO mũ xám

Khác với 2 trường phái ở trên. Trường phái SEO mũ xám vừa áp dụng các thủ thuật SEO của trường phái SEO mũ đen, vừa chăm sóc nội dung chất lượng như trường phái SEO mũ trắng. Mỗi khi google update thuật toán thì họ cũng không thể tránh được những ảnh hưởng nhất định trên thứ hạng.

White-Hat-Black-Hat-Google

Đi theo hướng SEO mũ xám bạn sẽ có 1 chiến lược SEO vừa tiết kiệm thời gian vừa hiệu quả. Tuy nhiên tính rủi ro là khá cao. Bởi domain của bạn vẫn có thể sẽ bị đánh sập khi tối ưu SEO quá đà.

Ở Việt Nam. Có tới 73% SEOER đi theo con đường SEO mũ xám.


 

Hy vọng qua bài phân tích ngắn gọn, xúc tích này quý doanh nghiệp có thể xem xét và chọn lựa cho mình một môi trường, trường phái thích hợp. Về cơ bản thì cả 3 trường phái đều có những mặt tích cực và tiêu cực. Hãy lựa chọn cho doanh nghiệp của bạn 1 trường phái SEO phù hợp với các chiến lược ngắn hạn, dài hạn. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn SEO tốt hơn!.