Cuộc sống nội tâm của nhiều SEOER vẫn là 1 câu chuyện mà chúng ta luôn nhắc đi nhắc lại từng ngày, từng giờ. Bệnh nghề nghiệp của nhiều SEOER cứ tự ngộ nhận về năng lực rằng “mình có thể làm được những điều phi thường”. Năng lực Siêu Nhân!.

sieu nhan seo

Hay câu chuyện đi làm thuê chua chát với đồng lương cầm hơi để sống. Thời gian năm ngoái, cả cộng đồng SEO cũng dấy động với 1 mẩu chuyện “Đột tử vì làm SEO quá sức”. Rồi các phiên bản cover ầm ĩ “xin lỗi, anh chỉ là thằng làm SEO”…

nghe-seo

Những câu chuyện vẫn được diễn ra hằng ngày. Có những bạn vì quá bức xúc mà viết ra để trải lòng. Có những bạn vẫn kìm nén và âm thầm chiến đấu… Có 1 dòng tâm sự của 1 bạn làm SEOER có nick name: “Conboluoc” trong diễn đàn SEO đã chia sẻ:

Tâm sự SEOER: Làm ơn hãy hiểu SEO 1 chút đi!.

Trích:

“Các bạn à tôi viết lên tiêu đề trên cũng là lúc mà tôi cũng có đôi điều cảm xúc cay đắng khi làm nghề SEO. Khi ra trường cũng như SV công nghệ thông tin khác tôi đã quyết định theo nghề làm SEO nhưng chưa bao giờ nghĩ rằng nghề SEO chua chát đến thế. Trong mắt mỗi người Sếp khi tuyển dụng SEO luôn lầm sang SEM nên cứ áp cho doanh số, tăng doanh thu cho công ty nên luôn có sự hiểu nhầm về SEOer.

tam su seoer

Trong thời gian đầu khi bắt tay vào SEOer cày ngày cày đêm từ khóa lên top thì tôi bắt đầu liên quan đến bán hàng, tư vấn, chăm sóc khách hàng…đến nổi giờ tôi chẳng biết mình là nhân viên bán hàng hay là nhân viên SEO nữa trong khi lương chỉ được hưởng lương cứng của SEO. Khổ nổi tôi lại là kẻ khô khan nên bán hàng rất kém và thường bị ông xếp giục và nói này nói nọ. Nhiều lúc tôi tự hỏi và nói với ông Sếp rằng bản năng của SEO là kỹ thuật chứ có biết gì đâu mà bán hàng hàng chứ và tôi nhận lại câu trả lời rất phũ là SEO tức là bán hàng thế mà đau chứ. Tôi đã nghỉ việc và xin tới 3 chỗ làm chỗ nào sau khi từ khóa lên cũng bị áp đặt doanh thu. Thật sự tôi mệt mỏi với cái gọi là SEOer này mất rùi.

Nói thực các ông sếp luôn hiểu nhầm và SEO= SEM hay là theo xu hướng thời thượng cứ nhắc đến kinh doanh treeng mạng là cần có SEO và phải bán được hàng. Hazzai.

Không biết có bác nào cùng cảnh ngộ không nhỉ! chia sẻ một chút làm sao giải thích cho những ông sếp đó hiểu với ạ!”

Một số ý kiến bình luận về tâm sự của SEOER này:


 

Nick Name “QTV” nhận xét khách quan về kinh nghiệm đã từng trải:

” Giống hệt trường hợp của mình. Nhưng mình không như bạn. Mình sẵn sàng đón nhận mọi thứ, Nếu nó là thử thách thì mình xem đó là “cơ hội để va chạm, trải nghiệm thực tế”. SEO khác SEM. Nhưng SEO và SEM lại là 1 nhánh nhỏ của truyền thông. Trong SEO có SEM, Trong SEM có SEO. Phải kết hợp cả 2 bạn à. Ở đây nếu như bạn bị đẩy xuống bán hàng OFFLINE thì nó không còn là thuật ngữ SEM nữa bạn nhé. Mà nó sẽ bị chuyển sang trạng thái tiếp thị bán hàng trực tiếp. Còn SEM chỉ đúng trong khoanh vùng tư vấn, chăm sóc khách hàng online…

Về cơ bản mình làm SEO cho 3 công ty, cũng như bạn. Công ty nào cũng bị đẩy xuốn bán hàng trực tiếp, này nọ đủ chuyện. Có khi mình đã trở thành 1 chuyên gia thi công lắp đặt và lập trình đèn LED (ở công ty Hà Việt). Hay có những khoảnh khắc tủi thân khi bị đày mấy tháng trời làm OSIN lau dọn nhà cửa, cọ chùi toa lét… Đủ thứ mùi vị mà mình phải nếm!.

Nhưng mình vui vẻ đón nhận tất cả. Vì mình thấy khi mình vui vẻ đón nhận nó, mình sẽ học hỏi được nhiều điều hơn để làm hành trang vững chắc cho sự nghiệp. Nhờ đó mà mình gặt hái được nhiều thứ rất ý nghĩa. Và bây giờ đã trở thành Nhóm trưởng của 2 TEAM SEO chạy dự án tự do. Giàu thì chưa giàu, nhưng sinh năm 90 với mình như vậy cũng có thể nói là chấp nhận được!.

Lý do khiến mình nghỉ các công ty đó cũng giống bạn. Bất bình vì mức thu nhập không được trả xứng đáng với năng lực, với tâm huyết mà mình cống hiến!.”

Nick Name Rose Blue không thiên vị ai:

Mục đích chính của SEO phục vụ kinh doanh vẫn là bán được hàng!
Mình làm SEO nhưng nhiều lúc vẫn phải kiêm cả những việc khác!
Điều này cũng tốt! Vận động và thay đổi không khí 1 chút cho đỡ mỏi mắt, chân tay!

Nick Name Xuanhai Đồng tình:

Em cũng đang khốn khổ đây. đi làm công ty trả phải được dao cho seo mấy trang web. lương thì được có vài đông, chỉ đủ tiếng xăng xe với tiền ăn sáng. @@@ đang tính bỏ.

Nick Name camerathudo đổ thêm dầu vào lửa:

Thật bái phục bác, sức chịu đựng của bác thật tuyệt vời, làm việc với sếp đó mà bạn cũng làm được 1 năm cơ đấy. Bên mình seo thì chỉ chịu trách nhiệm về từ khóa thôi, còn tìm khách hàng và bán hàng là việc của sếp và phòng kinh doanh

Nick name Adcvietnam hóng hớt:

Các bác giỏi thật
Em thì chịu :)) cty mà sếp tâm lý, thoải mái, lúc khó khăn động viên, gần gũi anh em. Thì với mình, quý nhau là ok, khổ tí ko sao. Nhưng mà vớ phải 3 cái kiểu sếp dở dở ương ương thì mình chịu. 1-2 tuần thì ok 1-2 tháng chắc phát điên ^^

Nick Name Epro79 quấy rối tình dục:

Quan điểm bác thớt viết bài này với 1 lý do nào thế? Việt Nam ta đang “thần thánh hóa” cái SEO chứ nó thật chả phải là 1 cái nghề, việc này phục vụ bán hàng kiếm lợi nhuận. Cuối cùng cho vấn đề này là hãy ra sức mà làm, toàn than than & than!

P/s: AE miễn gạch đá vô tư, nhưng theo mình thì không biết topic này dùng để làm gì?

Nick Name Marketing Online Ném đá Epro 79:

éo biết phải nghề không nữa nhưng nhiều nhờ nó mà sống tốt. Thậm chí có mem ví von nó như cave, mà em thấy cũng đúng. cave 1 nghề >>> SEO là 1 nghề. mà VN chưa chấp nhận cave :D .
Chẳng hạn bác bán cũng nhờ SEO mật ong mà sống khõe đó. Thời này đào đâu ra 100% mật ong rừng. có thì người ta cũng làm quà rồi.
Tiện đây các thím nào mua cho trẻ sơ sinh thì cẩn thận nha! vì tình cờ 1 chú đồng bào đi lấy mật ghé rẫy em mượn cái nồi để nấu đường pha mật

Nick Name Lãng tử thì cảm thấy nghề SEO thật chua chát:

seo ầm ầm… người người ko nghành nghề nào đều đi học seo …
nhiều ng cũng ăn 1 nồi cơm tất nhiên nó sẽ “chua và chát”.

Một quan điểm khác của Nick Name Altono:

SEO hay SALE. Đôi khi chính sale cũng là những người đi seo và marketing, nhưng dân seo thì chưa chắc muốn làm sale.
Hai khái niệm mong manh và nó phụ thuộc vào độ nhìn nhận của bạn và sếp. Nếu từ đầu không thỏa thuận thì bạn chấp nhận vào làm gì không có gì là sai cả, còn trước khi vào làm bạn không thỏa thuận công việc mình sẽ làm thì bị làm thêm công việc khác cũng ko trách dc.
Nhưng mình nghĩ cái gì cũng cái giá của nó, bạn làm nhiều việc thì sẽ học hỏi được nhiều, kiến thức này bù đắp cho công việc của bạn trong tương lại đó.

 

VẬY CÁC BẠN?. NHỮNG TÂM SỰ SEOER CÒN CHƯA BỘC LỘ?.

16 thoughts on “Tâm Sự SEOER: Làm ơn hãy hiểu SEO 1 chút đi!.

 • Tháng Bảy 22, 2014 at 12:35 sáng
  Permalink

  SEO ngày xưa trước khi bước vào nghề mình đam mê máu lửa lắm cơ. Sau hơn 1 năm bao nhiêu lần lên bờ xuống ruộng, thì rút ra kinh nghiệm chỉ mỗi SEO mà ko học thêm thứ gì khác thì có mà ăn mì gói hằng ngày, giờ mình vừa làm SEO vừa chạy luôn đủ khác để làm thương hiệu cho bản thân.

  Reply
 • Tháng Bảy 22, 2014 at 12:46 sáng
  Permalink

  Công bằng mà nói thì hãy “đặt mình vào vị trí của người quản lý” chứ đừng vội kêu ca.

  Bạn đừng đánh giá ai đó xấu. Chỉ là bạn chưa có cơ hội để làm việc xấu như họ thôi!.

  Reply
 • Hồ Quang Hiển
  Tháng Bảy 22, 2014 at 12:53 sáng
  Permalink

  Cuộc sống nó không giống với cuộc đời.
  Muốn thấy cầu vồng thì bạn phải biết chấp nhận những cơn mưa!.

  P.s: Cơn mưa ngang qua – Sơn Tùng M.TP 😀 ))

  Reply
  • Tháng Bảy 22, 2014 at 12:58 sáng
   Permalink

   Chú gầy gòm ốm yếu rồi. Đi mưa nữa là xác định luôn đi em 😀

   Reply
 • Tháng Bảy 22, 2014 at 1:00 sáng
  Permalink

  Thằng đó ngu bỏ mẹ. Nói vậy mà cũng nói. SEO là cái quái gì mà suốt ngày ỏm tỏi cả lên. Google Adwords sau 5 phút lên. seo làm đéo gì cho mệt. vãi lắm các thánh seo nhọ à!.

  Reply
  • Tháng Bảy 22, 2014 at 1:02 sáng
   Permalink

   Tao thấy nhọ cho mày thì có. Đã ngu còn tỏ ra nguy hiểm.

   Reply
 • Tháng Bảy 22, 2014 at 1:04 sáng
  Permalink

  Mình thấy bạn ý nói có cái lý của bạn ý. Nhưng mà hơi rập khuôn, gò bó. Rất khó để phát triển bản thân. Với lại nhà tuyển dụng cũng không thích mẫu người nói 1 làm 1, nói 2 làm 2.

  Reply
 • Tháng Bảy 22, 2014 at 1:05 sáng
  Permalink

  Mẹ thằng Đời Như Vồn. Mày nói ai ngu đó?.

  Reply
  • Tháng Bảy 22, 2014 at 1:05 sáng
   Permalink

   Nói ai người đó tự hiểu

   Reply
 • Tháng Bảy 22, 2014 at 10:58 sáng
  Permalink

  Suy nghĩ ảnh hưởng đến cách đón nhận công việc, cách chúng ta làm việc.

  Chúng ta hay vui vẻ chơi vật lộn với nó thay vì chúng ta cứ than vãn, điều này chỉ làm ta thêm mệt mỏi về tinh thần. Mọi việc đều do ta lựa chọn cơ mà, nếu bạn không thích bạn có thể NGHỈ.

  Reply
  • Hồ Quang Hiển
   Tháng Bảy 22, 2014 at 1:15 chiều
   Permalink

   Vẫn còn nhiều bạn SEOER mới ra nghề “ảo tưởng sức mạnh”. Hoặc có thể các bạn ấy đang sống trong hoàn cảnh chật vật, uất ức => Suy nghĩ tối nên mới bộc lộ cảm xúc 1 cách thiếu kiềm chế như vậy. Nếu họ đứng ở cách nhìn của anh thì mọi chuyện lại khác.

   P.s: Mỗi con người có 1 lăng kính nhìn đời khác nhau. Mỗi SEOER có cách nhìn nhận về công việc khác nhau. Chỉ khi anh đặt mình vào vị trí của họ anh mới cảm nhận được những gì họ phải trải qua thì anh mới hiểu được. Bởi em đã từng trải qua cảm giác đó nên em có chút đồng cảm với họ.

   Tiện đây cũng xin công khai thừa nhận: Ý kiến của Nick Name “QTV” ở trên chính là ý kiến của em!.

   Reply
 • Tháng Bảy 22, 2014 at 2:26 chiều
  Permalink

  Chào anh chị!. Em là chủ nhân của bài viết nói trên. Thật sự bất ngờ khi mình lại là tâm điểm của mọi người. Càng cảm ơn những góp ý chân thành của anh Hiển. Nhờ anh mà em hiểu ra được nhiều điều. Nhưng nó vẫn nằm trên khái niệm. SEOER – là cả 1 chặng đường. Em sẽ cố gắng hoàn thiện mình từ cách suy nghĩ, xác định mục tiêu. Mong các bạn SEOER sẽ biết cách suy nghĩ sâu xa hơn, tự tin vui vẻ đón nhận vấn đề như anh Hiển đã có chia sẻ!.

  Một lần nữa cảm ơn mọi người!.

  Reply
 • Tháng Bảy 23, 2014 at 10:02 sáng
  Permalink

  Em mới vào nghề SEO. Mà thấy cuộc sống của SEOER có vẻ nhiều bi thảm quá nhỉ. Chắc bỏ của chạy người sớm thôi. Huhu

  Reply
 • Tháng Tám 2, 2014 at 3:28 chiều
  Permalink

  Cuộc sống không giống với cuộc đời.
  Muốn thấy cầu vồng. Bạn phải biết chấp nhận những cơn mưa!.

  Reply

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *