Facebook thực sự muốn gì từ ngành công nghiệp tin tức? - TECKSHARE

Facebook là một nền tảng gây nghiện cần được điều chỉnh giống như ngành công nghiệp thuốc lá, đề nghị Giám đốc điều hành Salesforce và tỷ phú Marc Benioff đầu tuần này. Nhưng Facebook thực sự không quan tâm đến ngành công nghiệp tin tức và phúc lợi của các nhà báo. Ít nhất, đó là quyết định từ thiện mới nhất của họ có thể gợi ý.

Vào ngày thứ Sáu, Facebook đã thông báo rằng nó đang quyên góp 1 triệu đô la để hỗ trợ sự đa dạng trong báo chí. Khoản tài trợ này sẽ có hình thức 100 suất học bổng cho sinh viên theo đuổi sự nghiệp về tin tức và phương tiện truyền thông.

Đó là một sự chào hàng ít ỏi so với mức vốn hóa lớn của Facebook là 545 tỷ đô la, nhưng bất kể quy mô, động thái này chắc chắn là một điều tốt cho thế giới này.

Đó là đặc biệt lớn bởi vì Facebook không phải là người chọn người đoạt học bổng, thay vào đó Facebook đang giúp trao quyền cho bốn tổ chức do chuyên gia dẫn đầu: Hiệp hội Báo Người Mỹ gốc Tây Ban Nha, Hiệp hội các Nhà báo Á châu, Hiệp hội các Nhà báo người Mỹ bản địa, và Lesbian Quốc gia và Hiệp hội các nhà báo Gay.

Tuy nhiên, món quà của Facebook có vẻ xuất phát từ một sự nhầm lẫn sâu sắc về mối quan hệ của nó với giới truyền thông. Như đồng nghiệp Jason Abbuzzese của tôi đã nói trên Twitter:

Khi chúng tôi hỏi Facebook tại sao ngôn ngữ trong thông cáo báo chí ngụ ý rằng những người nộp đơn yêu cầu phải theo đuổi bằng cấp về truyền thông, tin tức hay truyền thông, một người phát ngôn của công ty nói với Mashable: “Nó nhằm đảm bảo những người nộp đơn này cam kết sự nghiệp báo chí .. , Nó không có nghĩa là phải hạn chế.

Khi được hỏi nếu họ chỉ đơn giản là ném tiền để sửa danh tiếng của họ cho ngành công nghiệp tin tức, một người phát ngôn của Facebook trả lời, “Đó là một quan điểm hoài nghi.”

Thật vậy, có thể đúng, nhưng không phải không có bảo đảm. Sự đóng góp của Facebook phần nào phản đối những giá trị mà công ty đã ưu tiên trong những năm gần đây. Nói cách khác, nếu Facebook là bạn trai của tôi, tôi sẽ chấm dứt mối quan hệ của chúng tôi ngay lập tức bởi vì tôi sẽ không thể đối mặt với cuộc khủng hoảng danh tính với sự thiếu cam kết và quan niệm tiền có thể giải quyết mọi vấn đề.

Vào năm 2014, Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg đã mô tả News Feed trong lần thảo luận và trả lời công khai đầu tiên bằng câu nói: “Mục tiêu của chúng tôi là xây dựng một tờ báo hoàn hảo cho mọi người trên thế giới. Chúng tôi đang cố gắng cá nhân hóa nó và cho bạn thấy những thứ mà sẽ được thú vị nhất cho bạn. ”

Tại thời điểm đó, News Feed không phải là những người bạn chia sẻ. Thay vào đó, các trang trên Facebook, những trang do các công ty truyền thông và thương hiệu điều hành, đã tiếp quản. Điều đó tốt đẹp với Zuckerberg. Như đã nói ở phần sau của phiên, “Nếu bạn là chủ doanh nghiệp suy nghĩ về cách sử dụng trang miễn phí của bạn trên Facebook, tôi sẽ chỉ tập trung vào việc cố gắng xuất bản nội dung thực sự tốt mà sẽ hấp dẫn khách hàng và mọi người đang theo dõi bạn. ”

Nhưng đó không phải là trò chơi nữa. Hồi đầu tháng này, Facebook đã lấn lướt các phương tiện truyền thông bằng cách quay lưng quay số trên lưu lượng truy cập News Feed. Như Zuckerberg đã viết trong một bài đăng trên Facebook vào ngày 19 tháng 1, “Tuần trước tôi đã tuyên bố một thay đổi lớn nhằm khuyến khích các tương tác xã hội có ý nghĩa với gia đình và bạn bè về tiêu thụ thụ động. , và các bài đăng từ các nhãn hiệu. Sau sự thay đổi này, chúng tôi hy vọng tin tức sẽ chiếm khoảng 4% News Feed – giảm từ 5% hiện nay “.

Sự sụt giảm 1 phần trăm dường như là nhỏ, nhưng theo quy mô của Facebook, đó là sự sụt giảm lớn . Mặc dù Facebook đã từng là nguồn lưu lượng truy cập chính của nhà xuất bản, bây giờ nhu cầu xây dựng lại lưu lượng trang web thông qua các công cụ tìm kiếm ngày càng tăng và hướng tới Apple News, Flipboard hoặc các ứng dụng tin tức của riêng họ.

Đối với nhà xuất bản và người tiêu dùng, thay đổi là một sự chuyển đổi ý thức hệ. Như Charlie Warzel của BuzzFeed đã viết , “Facebook đã nhanh chóng chuyển hướng, phá vỡ mọi thứ, và thay đổi cách mà thế giới tạo ra, tiêu thụ và chia sẻ thông tin. Và thay đổi quá trình hơn một thập niên thành một trong những thí nghiệm xã hội gây rối nhất có thể chứng minh không chỉ là một chút khó khăn. ”

Không phải mọi phương tiện truyền thông đã được xử lý vấn đề tốt. Nếu họ chú ý đến tình trạng của Facebook – vấn đề tin tức giả mạo và thử nghiệm về một nguồn cấp dữ liệu “trả tiền để chơi” , họ sẽ biết rằng Facebook đang tìm cách thay đổi cách tin tức lan truyền trên mạng của họ. Tin tức Feed của Facebook thay đổi “xác nhận các xu hướng chúng ta đã thấy qua nền tảng trong những tháng gần đây và đã thực hiện các bước để phát triển bên cạnh”, một phát ngôn viên BuzzFeed nói với Digiday .

Nhưng các tổ chức tin tức đang dần dần rời khỏi Facebook như một công cụ phân phối tin tức. Chắc chắn, sự đóng góp rất hay, đặc biệt là vì nó dành cho việc đa dạng hóa các phương tiện truyền thông, tuy nhiên, nó đã xuất hiện sau nhiều năm của các phòng thu tin tức của Facebook và cách mọi người tiêu thụ các phương tiện truyền thông.

Một lần nữa, Facebook đang uốn nắn sức mạnh và ảnh hưởng của nó khi ảnh hưởng đến tin tức và phương tiện truyền thông.

Trong nhiều năm qua, Facebook đã lau dọn và ăn tối các phương tiện truyền thông bằng cách mô tả các điểm mạnh của các nền tảng của mình thông qua quy mô tuyệt vời và cũng là tiền họ có thể cung cấp cho họ. Họ đã thuyết phục các nhà xuất bản sử dụng Facebook Live một phần bằng cách hỗ trợ tài chính cho nỗ lực này. Nhóm nghiên cứu cũng trả tiền cho video mới theo yêu cầu khi bắt đầu thử nghiệm và sau đó chính thức công bố Facebook Watch của Netflix. (Toàn bộ thông tin: Mashable là đối tác của cả hai dự án.)

Trong khi một số nhà xuất bản yêu thích Watch , thì Facebook đang trải qua một cuộc thống kê từ những người có quyền lực. Tuần này, tỷ phú George Soros đã gọi Facebook và Google là “mối đe dọa” cho xã hội trong khi thưởng thức bữa ăn ngon tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos, Thụy Sĩ. Lời bình luận của Soros chỉ đến một ngày sau khi tỷ phú Marc Benioff nói Facebook nên được điều chỉnh giống như ngành công nghiệp thuốc lá.

Tất nhiên, Soros và Benioff không phải là những người có thể điều chỉnh Facebook trực tiếp. Nhưng các nhà lập pháp Hoa Kỳ đang theo dõi chặt chẽ công ty. Một nhóm khác có quyền lực là những người sử dụng nó. Như Foster Kamer của Mashable gần đây đã viết , chế độ ăn uống và tin tức của bạn có thể đến từ thanh trình duyệt của bạn – chứ không phải News Feed.

Loading...